Cảng xuất khẩu dầu thô CPC của Kazakhstan ngoài khơi bờ Biển Đen đã trở lại hoạt động bình thường sau 10 ngày tạm dừng hoàn toàn do bão lớn và thời tiết xấu liên tục.

Hôm thứ Tư, các tàu chở 9 triệu thùng dầu đã rời bến CPC của Kazakhstan. Theo tin đã đưa, chín triệu thùng dầu thô đã rời bến cảng CPC.

Việc đình trệ vận chuyển dầu Kazakhstan qua đường ống CPC từ 1,2 triệu đến 1,4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đã gây thêm áp lực cho thị trường toàn cầu vốn đang phải vật lộn với nguồn cung thắt chặt bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga.

Đường ống CPC vận chuyển dầu từ mỏ dầu Tengiz của Kazakstan để đưa vào các cơ sở hạ tầng dọc theo bờ Biển Đen. Phần lớn dầu thô được vận chuyển bằng đường ống CPC thuộc về Nga, Kazakstan và các công ty dầu khí quốc tế như Chevron. CPC vốn là huyết mạch dầu thô quan trọng của Kazakstan, chiếm 2/3 lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước.

Về phần mình, Kazakhstan tuần trước cho biết họ có thể mất sản lượng khoảng 320.000 thùng / ngày trong tháng 4 do các công trình bảo dưỡng trên đường ống CPC. Việc gián đoạn xuất khẩu từ Kazakhstan, nơi chỉ có một trong số ba nhà ga hoạt động tính đến tuần trước, càng thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu vốn đã eo hẹp. Tuần trước, Hiệp hội Đường ống Caspian cho biết việc sửa chữa hai nhà ga của Cảng hàng hải CPC sẽ mất ít nhất 3-4 tuần.

EIA cho biết dầu thô xuất khẩu từ Kazakhstan chủ yếu thông qua hệ thống Liên hiệp đường ống Caspi (CPC) đi qua Nga, vận chuyển dầu thô được sản xuất tại Kazakhstan đến cảng Novorossiysk của Nga ở Biển Đen. Một số dầu thô sản xuất tại Nga được vận chuyển theo đường ống này, nhưng chỉ chiếm khoảng 10% lượng dầu thô xuất khẩu qua hệ thống CPC.

Nguồn: Petrotimes