Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm mới đây cho biết, nước này đang đàm phán với các đồng minh về việc phối hợp giải phóng bổ sung các kho dự trữ dầu chiến lược nhằm giảm bớt sự thắt chặt thị trường.

Trong một cuộc họp báo tại trụ sở Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ở Paris, Bộ trưởng Granholm nói: “Về các kho dự trữ khẩn cấp, những cuộc thảo luận đang diễn ra. Tất cả những công cụ đó chắc chắn đã được cân nhắc”.

Sau khi Nga tấn công Ukraine, các quốc gia thành viên của ban điều hành IEA đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp để gửi một thông điệp thống nhất và mạnh mẽ tới các thị trường dầu mỏ toàn cầu rằng sẽ không có sự thiếu hụt nguồn cung.

Các thành viên IEA nắm giữ 1,5 tỷ thùng trong kho dự trữ khẩn cấp. Hồi đầu tháng 3, IEA đã thông báo về việc giải phóng lần đầu 60 triệu thùng, tức là 4% kho dự trữ, tương đương với 2 triệu thùng/ngày trong 30 ngày.

Tuần trước, IEA đã cảnh báo rằng, các biện pháp trừng phạt đối với Nga và sự quay lưng của nhiều khách hàng châu Âu đối với dầu Nga ước tính sẽ loại bỏ khoảng 3 triệu thùng dầu của Nga mỗi ngày bắt đầu vào tháng 4.

Trong bối cảnh hai thành viên chủ chốt của OPEC là Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) không tham gia lấp đầy khoảng trống, thì thiếu hụt dầu toàn cầu quy mô lớn có thể xuất hiện.

Trong Hội nghị cấp Bộ trưởng IEA, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Granholm, các nhà lãnh đạo năng lượng toàn cầu đã gửi “một thông điệp mạnh mẽ về nhu cầu tăng cường an ninh năng lượng, giảm biến động thị trường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch trên toàn thế giới”.

Nguồn: Petrotimes